...

NITMX จับมือ KFTC นำร่องการให้บริการ Cardless ATM ไทย เกาหลีใต้ สนับสนุนระบบการถอนเงินระหว่างประเทศครั้งแรกของไทย

NITMX จับมือ KFTC นำร่องการให้บริการ Cardless ATM ไทย เกาหลีใต้ สนับสนุนระบบการถอนเงินระหว่างประเทศครั้งแรกของไทย
โดย : bc@itmx.co.th bc | 29 พฤษภาคม 2567

วันที่ 16 พฤษภาคม 2567 บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด หรือ NITMX ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบการชำระเงินและการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับ Korea Financial Telecommunications & Clearings Institute (KFTC) สถาบันบริการการชำระดุลและจัดการเครือข่ายระบบการชำระเงินระหว่างธนาคารของประเทศเกาหลีใต้ เพื่อร่วมให้บริการถอนเงินสดไม่ใช้บัตรที่ตู้ ATM ในประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้ โดยการร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมที่มุ่งส่งเสริมความหลากหลายของบริการทางการเงินข้ามประเทศและสนับสนุนการทำธุรกรรมที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยและสร้างความแข็งแกร่งด้านเศรษฐกิจดิจิทัล

พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจได้รับเกียรติจากคุณฉัตรชัย ดุษฎีโหนด กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด และ Mr. Jung Daesung Managing Director and Head of Financial Business Group ของ KFTC เป็นผู้ร่วมลงนาม โดยมี คุณยศ กิมสวัสดิ์ ประธานสำนักงานระบบการชำระเงิน สมาคมธนาคารไทย พร้อมตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ของทั้งสองประเทศมาร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี นอกจากความร่วมมือตามบันทึกความเข้าใจนี้ พันธมิตรทั้งสองฝ่ายยได้จัดการประชุมให้กับตัวแทนจากธนาคารพาณิชย์ไทย เพื่อรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับบริการ Cardless withdrawal ระหว่างประเทศ และหารือถึงความร่วมมือและการดำเนินการของแต่ละภาคส่วน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการลูกค้าผู้ใช้งานและการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้น

การให้บริการการถอนเงินระหว่างประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้ผ่านระบบ switching ของทั้ง 2 ประเทศ ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2554 ในปัจจุบันถึงแม้นวัตกรรมการชำระเงินออนไลน์จะมีความก้าวหน้า ความจำเป็นและความต้องการใช้เงินสดยังคงมีสัดส่วนที่สูง การกดเงินผ่าน mobile banking application เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหลัก ช่วยเพิ่มช่องทางในการกดเงินสด ยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรม มอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้งาน การถอนเงินแบบไม่ใช้บัตรเป็นการพัฒนาเพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าที่เดินทางและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยการร่วมมือกับประเทศเกาหลีใต้ถือเป็นการให้บริการการถอนเงินโดยไม่ใช้บัตรข้ามประเทศครั้งแรกของไทย ช่วยให้ผู้ใช้บริการนักท่องเที่ยวประชาชนไทยและประชาชนเกาหลีใต้ สามารถทำธุรกรรมถอนเงินข้ามประเทศจากตู้ ATM ผ่านแอปพลิเคชันธนาคารในโทรศัพท์มือถือ โดยในระยะแรกจะเป็นการให้บริการสำหรับผู้ใช้บริการชาวเกาหลีใต้ สามารถถอนเงินสกุลบาทโดยไม่ใช้บัตรในประเทศไทย และจะมีการพัฒนาในระยะต่อไปเพื่อขยายการให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปประเทศเกาหลีใต้

คุณฉัตรชัย ดุษฎีโหนด กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด เปิดเผยว่า “NITMX รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จครั้งสำคัญในการเสริมสร้างบริการการชำระเงินข้ามพรมแดนระหว่างประเทศไทยและเกาหลี การพัฒนาระบบถอนเงินสดผ่านมือถือทั้งในประเทศและต่างประเทศถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การบริการถอนเงินแบบไม่ใช้บัตรจึงเป็นการปรับตัวให้เข้ากับกระแสความต้องการของผู้บริโภค ถือเป็นก้าวสำคัญในการมอบความสะดวกสบายและทางเลือกให้กับลูกค้าที่เดินทางไปต่างประเทศ ขอแสดงความขอบคุณต่อ KFTC สำนักงานระบบการชำระเงินสมาคมธนาคารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย สำหรับความร่วมมือในการพัฒนาบริการถอนเงินข้ามพรมแดนและการพัฒนาการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ รวมถึงธนาคารสมาชิก ผู้บริหารและพนักงานทุกระดับที่ร่วมแรงร่วมใจผลักดันภารกิจในครั้งนี้ โดย NITMX มุ่งมั่นในการทำงานร่วมกันเพื่อปฏิวัติภูมิทัศน์การชำระเงินข้ามพรมแดนอย่างมีประสิทธิภาพ”

Mr. Jung Daesung Managing Director and Head of Financial Business Group ของ KFTC เผยว่า “KFTC และบริษัท NITMX ได้ร่วมมือพัฒนาบริการเชื่อมโยงการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่านบัตรมาตั้งแต่ปี 2554 ตามที่กระแสการใช้บริการการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้ขยายมากขึ้น การพัฒนาการให้บริการการถอนเงินแบบไม่ใช้บัตรระหว่างประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้จึงเป็นสิ่งสำคัญ ให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้บริการทั้งสองประเทศ ส่งเสริมบริการการชำระที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ขอขอบคุณธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย บริษัทเนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด และธนาคารพานิชย์ของทั้งสองฝั่ง ในการสนับสนุนการให้บริการการถอนเงินแบบไม่ใช้บัตรประหว่างสองประเทศ ตลอดจนถึงการจัดตั้งงานในครั้งนี้ ทาง KFTC เชื่อว่าการร่วมมือในครั้งนี้จะขยายความสามารถในการพัฒนาระบบการชำระเงินไปอีกขั้น”

คุณยศ กิมสวัสดิ์ ประธานสำนักงานระบบการชำระเงิน สมาคมธนาคารไทย ได้กล่าว “การร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจการให้บริการการกดเงินโดยไม่ใช้บัตรในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศไทยและเกาหลีใต้ ในฐานะตัวแทนสำนักงานระบบการชำระเงิน สมาคมธนาคารไทย และธนาคารสมาชิก รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทาง KFTC และบริษัท National ITMX ได้ร่วมกันพัฒนาระบบในครั้งนี้  เรามุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้การสนับสนุนเพื่อให้การพัฒนาและการเปิดตัวบริการถอนเงินแบบไร้บัตรประสบความสำเร็จ ความร่วมมือนี้จะปฏิวัติวิธีที่ลูกค้าของเราเข้าถึงเงินสดขณะเดินทาง ปูทางไปสู่ประสบการณ์การธนาคารที่สะดวกสบาย ปลอดภัย และไร้พรมแดนมากขึ้น”

 

...
วันที่ 5 กรกฏาคม 2567 บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด หรือ NITMX ผู้ให้...
...
เมื่อวันที่ 6-7 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา บริษัท National ITMX นำโดย คุณ ฉัตรชั...
...
บริษัท National ITMX ได้จัดกิจกรรม NITMX University Roadshow 2024 ร่วมออกบูธใ...
...
เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา บริษัท National ITMX นำโดย คุณ ฉัตรชัย ด...
...
บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด (NITMX) ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานทาง...
...
เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา บริษัท National ITMX ได้จัดกิจกรรม Centr...
Top